Ổ C máy tính bị đầy – Nguyên nhân, cách khắc phục đơn giản nhất

Ổ C máy tính bị đầy sau môt thời gian sử dụng là vấn để thường xuyên gặp phải. Vậy làm cách nào để khắc phục được lỗi ổ C máy tính bị đầy, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân ổ C máy tính bị đầy

Cài quá nhiều phần mềm

Nguyên nhân phổ biến đầu tiên khiến ổ đĩa C máy tính bị đầy đó là máy chứa đựng quá nhiều phần mềm. Người dùng thường không có thói quen xóa đi những phần mềm không dùng đến hoặc các phần mềm không cần thiết cho công việc của mình, từ đó làm cho các “phần mềm dư thừa” này chiếm một phần dung lượng kha khá trên ổ cứng máy tính.

Thùng rác không được dọn dẹp

Bạn có biết, khi xóa bất cứ một file nào đó thì file đó sẽ không lập tức biến mất vĩnh viễn mà nó sẽ được lưu trữ trong mục Thùng rác (Recycle Bin). Nếu để quá lâu không xóa những file đó đi thì dung lượng ổ C của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Ổ C máy tính bị đầy
Ổ C máy tính bị đầy

Tìm hiểu thêm: Máy tính ở chế độ ngủ

Quá nhiều file rác, file tạm

Trong quá trình hoạt động, máy tính sẽ phát sinh ra rất nhiều file tạm và file rác, do máy tính thường lưu trữ lại mọi hoạt động của người dùng. Những file tạm thời này sẽ được chuyển vào ổ C, nếu các file này ngày một nhiều, nó không chỉ làm đầy ổ C mà còn ảnh hưởng hiệu năng hoạt động của máy tính.

Do Virus

Virus cũng là một nguyên nhân rất đáng quan tâm và lo ngại, virus được đến từ nhiều nguồn khác nhau sẽ xâm nhập vào ổ C và sản sinh liên tục từng giây, chúng sẽ làm cho ổ C càng ngày bị ăn mòn, từ đó làm giảm dung lượng ổ cứng.

Do file update của Windows

File update của Windows là một trong trong những nguyên nhân làm cho ổ C bị đầy. Thông thường, Microsoft sẽ tung các bản update cho Windows 10 nhằm cải thiện và nâng cấp hiệu năng hoạt động cho máy. Nhưng, sau khi các file này được update nó vẫn không tự xóa đi mà được lưu trữ trong ổ C làm chiếm dụng không gian lưu trữ, gây lãng phí bộ nhớ.

Cách khắc phục ổ C trên máy tính bị đầy

Để ổ C không bị đầy ta có cách sử lý như sau:

 • Giải phóng dung lượng trên ổ đĩa C
 • Xoá các temporary files (file catche – file tạm thời) trên ổ đĩa C
 • Nâng cấp ổ cứng SSD trên máy tính
 • Chia lại phân vùng ổ đĩa trên máy của bạn

Giải phóng dung lượng ổ C – Free up space

Để thao tác, các bạn làm theo các bước sau:

 • Bấm nút Window trên máy tính của mình để mở “Start”. Sau đó, chọn Settings  > System Storage
 • Mở Storage settings
 • Chọn Change how we free up space automatically
 • Ở mục Free up space now, các bạn sẽ chọn Clean now
Dọn dẹp ổ C
Dọn dẹp ổ C

Xem thêm: Ổ D trong máy tính là gì?

Xoá các temporary Files trên ổ đĩa C

Các temporary file là các file tạm thời, xuất hiện trọng quá trình sử dụng máy của người dùng. Các file này nếu không được dọn dẹp thường xuyên thì sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng ổ đĩa của chúng ta. Việc này là không cần thiết.

Chúng ta có thể dễ dàng xoá các file temporary này bằng cách:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + I. Nhấp vào mục storage.
 • Nhấp vào temporary files. Tại đây, bạn sẽ thấy file tạm thời ở các ứng dụng khác nhau đang hiện hữu trên máy của bạn.
 • Nhấp vào removes file để xoá hết các file temporary này.

Nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop, máy tính

Việc sở hữu, gắn thêm ổ SSD cho máy tính, laptop sẽ giúp ổ đĩa của máy được gia tăng dung lượng. Hai loại ổ cứng phổ biến hiện giờ là SSD và HDD.

Máy Tính Vui khuyên bạn nên sử dụng ổ SSD vì ngoài việc cung cấp thêm dung lượng cho ổ đĩa máy thì ổ SSD còn giúp việc ghi nhớ dữ liệu, phân mảnh dữ liệu hiệu quả hơn rất nhiều trong quá trình làm việc, học tập của mình.

Ổ SSD hiện có các mức dung lượng: 64GB, 128Gb, 256Gb, 512GB và 1TB. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra là ổ cứng máy của mình có phải máy rời hay không và giới hạn tối đa ổ cứng của máy là bao nhiêu nữa nhé.

Phân vùng lại ổ đĩa Window

Việc phân vùng ổ đĩa C là cần thiết khi ổ C hiện chiếm tỉ trọng bộ nhớ quá ít. Ví dụ ổ đĩa của máy tính bạn là 256 Gb, nhưng ổ C chỉ có 60 Gb. Vậy là quá ít.

Bạn sẽ cần chia lại bộ nhớ ổ cứng thêm cho ổ đĩa C vì trong quá trình sử dụng, hệ điều hành hoặc các file catche vẫn sẽ còn được sinh ra.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm phân vùng ổ cứng trên ổ đĩa Window. Các thao tác trên các phần mềm này khác dễ dàng và thân thiện người dùng.

Một trong các phần mềm quản lý phân vùng ổ cứng phổ biến nhất là:

 • Paragon Partition Manager
 • GParted
 • EasyUS Partition Master Free
 • Macrorit Partition Expert

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc ổ C máy tính bị đầy cần sử lý như thế nào? Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng, thao tác trên máy tính, laptop của mình nhé.

Rate this post