Cơ hội việc làm của ngành thú y trong tương lai

Hãy cùng Cao đẳng Y Dược TP HCM tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành thú y trong tương lai để biết được tại sao ngành nghề này lại đang thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ hiện nay.


Cơ hội việc làm của ngành thú y trong tương lai

Thú Y là một ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú ý cùng với những kỹ năng, thao tác phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh trong chăn nuôi. Khi theo học ngành thú y cũng chính là gián tiếp góp một phần sức lực của bản thân vào công tác bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người trong cộng đồng.

Ngành thú y đặc biệt hơn so với ngành nghề khác ở chỗ là vai trò của ngành này phục cho những đối tượng hết sức đặc biệt. Thích hợp với những người yêu thích động vật và mong muốn làm công việc trong lĩnh vực này.

Học ngành thú y không đơn giản chỉ là bác sĩ

Như chúng ta vẫn biết, ngành thú y hay còn được gọi với một cái tên phổ biến hơn đó là bác sĩ thú y. Công việc chính của những người này chính là chăm sóc, khám chữa bệnh cho động vật. Tuy nhiên, khi theo học ngành thú y thì các bạn sẽ không chỉ cần nắm được những kỹ năng chăm sóc, thăm khám hay chữa bệnh cho vật nuôi… mà còn phải nắm được cả những kỹ năng để đảm bảo quy trình giết mổ an toàn và hợp vệ sinh. Đây cũng chính là một đóng góp rất lớn trong công tác bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Những yếu tố này cũng chính là động lực giúp cho những bạn trẻ yêu thích động vật theo học ngành thú y.

Khi theo học ngành thú y, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng và kiến thức về: chăm sóc, chẩn đoán bệnh, sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật. Biết cách xây dựng kế hoạch thú y cho trang trại chăn nuôi. Nắm được các luật về chăn nuôi, thị trường thuốc, luật thú y… Đồng thời cũng có những hiểu biết về những ngành gần hoặc liên quan như: chăn nuôi thú cảnh, chăn nuôi gia súc, thủy sản, trồng trọt,…

Cơ hội việc làm của ngành thú y trong tương lai

Theo nhu cầu hiện nay của thị trường lao động. Tính đến năm 2020 thì Việt Nam sẽ thiếu khoảng 3.2 triệu nhân lực ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành thú y cũng tương đối cao mà số lượng sinh viên theo học ngành này lại khá thấp. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao vấn đề nhân lực lại trở thành một bài toán khó đối với ngành thú y.

Sự phát triển của kinh tế và đời sống xã hội đã làm cho nhu cầu đối với vật nuôi cũng ngày càng tăng theo. Xu hướng nuôi thú cưng cũng ngày một phát triển hơn. Chính vì thế, những ngành dịch vụ liên quan đến vật nuôi cũng ngày càng phát triển theo. Thế nhưng, lấy nguồn nhân lực ở đâu để có thể đáp ứng được những nhu cầu đó?


Cơ hội việc làm của ngành thú y trong tương lai

Tốt nghiệp đại học với một tấm bằng thú y thì sẽ không quá khó để các bạn có thể tìm được một công việc ổn định. Khi tốt nghiệp ra trường, các bạn có thể xin việc tại những cơ quan của nhà nước từ trung ương đến địa phương, các viện nghiên cứu, các trung tâm thú y… Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm việc tại các phòng khám hoặc bệnh viện thú y, các phòng xét nghiệm thú y đa khoa.  Nếu như có đủ thực lực, kinh nghiệm cùng với tiềm lực về tài chính thì có thể mở phòng khám hoặc bệnh viện thú y cho riêng mình.

Ngành thú y hiện nay đang có rất nhiều cơ hội phát triển và trong tương lai đây cũng chính là một ngành nghề hứa hẹn sẽ có rất nhiều tiềm năng phát triển. Và với tình trạng thất nghiệp tràn lan như hiện này thì theo học ngành thú y để có nhiều cơ hội việc làm chính là lựa chọn chính xác nhất.

Ngành thú y cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người

Ai sẽ là người bản vệ sức khỏe của vật nuôi? Ai sẽ là người đóng góp công sức rất lớn trong việc ngăn chặn các loại dịch bệnh lây lan sang cho con người? Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm tra các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? Đó đều là những cống hiến âm thầm của ngành thú y.

Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn hay những loại dịch bệnh lây lan từ động vật sang con người đang ngày càng khó kiểm soát hơn. Tuy nhiên, nếu như chúng ta thực hiện công tác chăm sóc thú y tốt, đảm bảo quy trình giết mổ đúng vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ có thể bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho chính cộng đồng của mình.

Chúng ta có thể khẳng định rằng ngành thú y hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn sinh viên một tương lai sáng lạng hơn, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn. Điều đặc biệt hơn là bạn đang gián tiếp góp 1 phần công sức của mình vào công tác bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng và cho chính những người thân của mình. Nếu như bạn là một người yêu động vật nữa thì đây chính là một ngành học lý tưởng nên đăng ký theo học ngay. Dựa trên những quy chế tuyển sinh hiện nay thì các bạn có thể xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh ngành thú y.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *