Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính? Công dụng của từng bộ phận đó

Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính là điều được rất nhiều người quan tâm bởi ai cũng biết máy tính để bàn được tạo thành từ rất nhiều bộ phận khác nhau phối hợp với nhau để thực hiện chức năng của mình. Dưới đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính và chức năng của từng bộ phận là gì.

Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính?

Thông thường một chiếc máy tính để bàn sẽ có 6 bộ phận chính để tạo thành gồm:

  • Bo mạch chủ (Mainboard)
  • Chip xử lý (CPU)
  • RAM: bộ nhớ
  • Card màn hình (VGA)
  • Ổ cứng (HDD – SDD)
  • Nguồn (PSU)

Các chức năng của từng bộ phận trong máy tính để bàn

Dưới đây Hapigo sẽ giới thiệu đến các bạn chức năng chính của từng bộ phận trong máy tính để bàn, ngoài 6 bộ phận chính kể trên thì bài viết cũng sẽ giới thiệu thêm những bộ phận nhỏ lẻ khác để bạn có thể tham khảo:

Máy tính để bàn là gì?
Máy tính để bàn là gì?

Tìm hiểu thêm: Máy tính là gì?

Bo mạch chủ (Mainboard)

Bo mạch chủ là bảng mạch chính bên trong chiếc máy tính để bàn. Đó là “điểm chung” cho phép tất cả các thành phần khác trong máy tính để bàn giao tiếp với nhau. Với tác dụng như chất keo kết dính mọi thứ khác lại với nhau.

Một số bộ phận khác được gắn vào bo mạch chủ, chẳng hạn như chip RAM bộ nhớ, ROM, CPU, khe cắm PCI, cổng USB, v.v. và nó có bộ điều khiển cho ổ cứng, ổ DVD, bàn phím, chuột của bạn,… Đây cũng là nơi các thiết bị đầu vào và đầu ra của máy tính bao gồm các thiết bị như bàn phím, chuột và loa được cắm vào và sử dụng.

Bộ vi xử lý CPU

CPU là đơn vị xử lý trung tâm của máy tính. Đây là một bộ phận quan trọng, là “bộ não” của máy tính và là bộ phận xử lý tất cả các lệnh. Nó chạy hệ điều hành, nhận đầu vào, hướng dẫn từ phần mềm và phần cứng khác.

CPU xử lý dữ liệu đầu vào và tạo ra đầu ra được hiển thị trên màn hình hoặc gửi đến các thành phần khác như thiết bị lưu trữ, máy in,… CPU có một con chip bên trong là nơi diễn ra hoạt động này. Chỉ số hiệu suất chính của CPU là Tần số (GHz) được gọi là “xung nhịp”, điều này cho thấy CPU chạy nhanh như thế nào.

Bộ nhớ RAM

RAM giúp các chương trình, trò chơi khởi động và đóng lại nhanh chóng. Dung lượng RAM trong máy tính xác định dung lượng bộ nhớ mà các ứng dụng đang mở có thể sử dụng.

Các chức năng của từng bộ phận trong máy tính để bàn
Các chức năng của từng bộ phận trong máy tính để bàn

Xem thêm: 2 máy tính dùng chung 1 màn hình

Nếu máy tính có nhiều RAM hơn, người dùng có thể mở nhiều chương trình hơn mà tốc độ không bị chậm lại. Mỗi chương trình chạy bên trong RAM là vùng nhớ tốc độ rất cao nên chương trình chạy nhanh hơn bên trong RAM. Khi bạn tắt máy tính, tất cả dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa.

RAM ở dạng “mô-đun chip” như hình trên. Thông thường chúng ta có 2-4 mô-đun chip RAM được lắp vào các khe cắm trên bo mạch chủ. Ví dụ: Nếu bạn có các mô-đun RAM 2x4GB, máy tính của bạn sẽ có tổng RAM là 8 GB.

VAG (Card đồ họa hoặc card màn hình)

Hiện nay, có một số máy tính để bàn có sẵn card đồ họa trên bo mạch chủ nhưng cũng có một số khác thì phải nạp từ ngoài vào theo khe cắm mở rộng.

Không có gì lạ khi nghe các game thủ ám ảnh về card đồ họa mới, vì những card đồ họa này giúp máy tính có thể tạo ra hình ảnh cao cấp giống như trong nhiều loại trò chơi điện tử khác nhau. Tuy nhiên, ngoài trò chơi điện tử, card đồ họa tốt cũng có ích cho những người dựa vào hình ảnh để thực hiện công việc của họ ví dụ như các nhà tạo mô hình 3D với phần mềm sử dụng nhiều tài nguyên.

Ổ cứng (HDD và SDD)

Tất cả các máy tính cần một nơi nào đó để lưu trữ dữ liệu của chúng. Máy tính hiện đại sử dụng Ổ đĩa cứng (HDD) hoặc Ổ cứng thể rắn (SSD). Ổ cứng được làm từ một đĩa thực tế để lưu trữ dữ liệu. Đĩa được đọc bởi một cánh tay cơ học. (Ổ cứng HDD rẻ hơn SSD, nhưng đang ngày càng trở nên lỗi thời hơn.)

Màn hình máy tính

Màn hình máy tính còn được gọi là màn hình hoặc màn hình hiển thị. Nó hiển thị cho người dùng kết quả đầu ra và cho phép người dùng xem thông tin đang được xử lý trên máy tính. Hầu hết các màn hình ngày nay đều sử dụng công nghệ LED và chúng là màn hình phẳng chiếm ít không gian hơn so với màn hình CRT cũ.

Khi được hỏi máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính, màn hình máy tính là bộ phận quan trọng mà ai cũng biết đến.

Bàn phím

Bàn phím là thiết bị “đầu vào” chính (cùng với chuột) của bất kỳ máy tính nào. Nó là một trong những thiết bị chính được sử dụng để giao tiếp trên máy tính (ví dụ: gõ email, chat, tìm kiếm trên Internet, v.v.) và thiết kế của nó bắt chước bàn phím máy đánh chữ cũ.

Rate this post