Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe hoặc được chia sẻ về dãy bit trong thời gian trước đây. Nhưng có lẽ điều đó còn quá mơ hồ và bạn chưa nhìn nhận rõ về dãy bit là gì. Bài viết sẽ giải đáp khái niệm máy tính sử dụng dãy bit để làm gì trong bài viết này.

Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Khái niệm bit là gì?

Trước khi tìm hiểu dãy bit là gì? thì bạn cần phải hiểu khái niệm bit là gì?

Bit là từ viết tắt của Binary digit, là một đơn vị bé nhất được dùng để đo thông tin dữ liệu có trong hệ thống hay dung lượng của một bộ nhớ bất kì: RAM, ROM, USB,… Mỗi bit sẽ tương ứng với một số nhị phân 0 hoặc 1.

Dãy bit là gì?

Dãy bit hay còn được gọi với tên khác là dãy nhị phân là một dãy số bao gồm hai chữ số 0 và 1 được sắp xếp theo một quy chuẩn cụ thể. Ngoài ra, nó còn được biết đến với tên gọi là dãy nhị phân, dãy ký tự này là một ngôn ngữ lập trình – loại ngôn ngữ mà máy tính đọc được.

Dãy bit là gì?
Dãy bit là gì?

Tìm hiểu thêm: Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính?

Dù máy tính có thể kiểm tra và thao tác các dữ liệu ở mức bit, nhưng hầu như các hệ thống đều xử lý và lưu trữ dữ liệu theo dưới dạng byte. Một byte sẽ là một chuỗi 8 bit và được coi như là đơn bị duy nhất. Tham chiếu ở bộ nhớ và lưu trữ các dữ liệu của máy tính đều luôn luôn ở dạng byte.

Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Vậy dãy bit có đặc trưng là gì so với những ngôn ngữ lập trình khác, công dụng của dãy bit là gì? Đặc trưng của một dãy các ký tự 0 hoặc 1 chính là sự kết hợp theo những chuẩn mà máy tính có thể hiểu được vì hệ thống sẽ không thể nhận diện ký tự thông thường cũng như các chữ cái.

Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?
Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Xem thêm: Máy tính dùng để làm gì?

Vì thế, muốn máy tính có thể đọc được dữ liệu, bạn phải thực hiện chuyển hóa thông tin thành một dãy nhị phân (0 và 1). Khi đó, mỗi ký tự mà bạn có thể đọc và nhìn thấy qua màn hình sẽ tương ứng với các chữ số 0 và 1 liền kề theo quy tắc riêng.

Nhìn chung, máy tính sử dụng dãy bit trong hoạt động biểu diễn thông tin. Những thông tin đó có thể là hình ảnh, âm thanh, văn bản, ký tự, giá trị của các con số và nhiều yếu tố khác.

Mỗi bit ở trong một byte sẽ được gán một giá trị, được gọi là giá trị vị trí. Những giá trị vị trí của byte sẽ được dùng để có thể xác định ý nghĩa của byte được dựa trên các bit riêng lẻ. Nói một cách dễ hiểu, những giá trị của byte sẽ cho biết ký tự nào được liên kết với byte đó.

Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì? Bài viết đã chia sẻ chi tiết đến bạn qua nội dung trên. Hy vọng với các thông tin được chia sẻ ở trên bạn sẽ bổ sung được lượng kiến thức mới phục vụ cho học tập và quá trình làm việc thuận lợi hơn.

Rate this post