Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS và THPT

Trước sự biến động của thị trường nhân lực giai đoạn hiện nay, chọn nghề đang là vấn đề thời sự, được quan tâm hàng đầu. Dưới đây là một số chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS và THPT.

1. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh – Làm sao cho hiệu quả?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, lại một mùa tuyển sinh nữa lại đến, những trăn trở về chọn ngành nghề đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Kinh tế- xã hội ngày càng phát triển nhanh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng khắt khe, biến chuyển từng ngày. Điều này tạo nên sức ép cho các bạn trẻ từ độ tuổi 15 – độ tuổi bắt đầu cho việc chọn nghề nghiệp tương lai. Việc chọn nghề, theo đó, phải đảm bảo phù hợp với sở thích, năng lực, hoàn cảnh gia đình cũng như phù hợp với nhu cầu xã hội để có được hướng đi đúng đắn, đảm bảo một tương lai vững chắc.

Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS và THPT
Định hướng nghề nghiệp bản thân rất quan trọng, giúp các em chọn lựa ngành nghề phù hợp nhất

Giải đáp về vấn đề này, những chuyên gia tư vấn chia sẻ: Để chọn lựa ngành nghề phù hợp, học sinh cần xác định ước mơ của mình là gì và kiên trì theo đuổi ước mơ đó bằng cách chọn ngành nghề phù hợp để khi ra trường, các em có thể làm công việc như các em mong muốn.

Những năm gần đây, các trường THPT, việc định hướng nghề nghiệp đã được quan tâm nhiều hơn từ giáo viên, phụ huynh. Thông tin nghề nghiệp ngày nay cũng được phổ quát và ý kiến về nghề nghiệp của các em cũng đã được ôn trọng. Điều này phần này giúp các em học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm :Cao đẳng Y tế Khánh Hòa tuyển sinh 2019

2. Cơ hội và hướng đi mới cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS, THPT

Sau khi tốt nghiệp THCS hay THPT, học sinh sẽ được chọn lựa một trong 2 hướng đi. Một là học tiếp bậc học cao hơn như Đại học, Cao đẳng hay học nghề tại những trường đào tạo nghề chuyên nghiệp. Tùy vào sở thích, năng lực cũng như tính chất riêng cho mỗi ngành nghề mà các bạn học sinh có thể chọn lựa hệ đào tạo phù hợp.

Thời gian gần đây, tư duy chọn ngành nghề có nhiều thay đổi. Và Đại học không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công. Thực tế, đã có rất nhiều bạn trẻ mạnh dạn chọn con đường thứ hai là học nghề.

Hiện nay, học nghề đang dần trở thành điểm đến của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Cùng với sự phát triển của kinh tế thì thị trường lao động ngày càng cần nhiều hơn những lao động lành nghề, có chuyên môn cao, có khả năng bước vào làm việc ngay mà không mất thêm thời gian và chi phí để đào tạo thêm.

Mức trả lương cũng như đãi ngộ cho các nhóm ngành nghề này hiện đang rất tốt, mở ra những cơ hội lớn trong tương lai cho các bạn trẻ. Đặc biệt, bạn có thể chọn lựa nhiều hệ đào tạo nghề khác nhau như Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề, Sơ cấp nghề ngắn hạn rút ngắn thời gian và chi phí. Đa phần các trường dạy nghề hiện nay chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THCS, tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể theo học ngay.

3. Tham khảo xu hướng chọn ngành nghề hiện nay

Như đã chia sẻ ở trên, thị trường việc làm ngày càng thay đổi. Trong đó, có một số ngành nghề đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn. Để có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn, hãy tham khảo một số ngành học được đánh giá cao về tiềm năng việc làm dưới đây:

Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS và THPT
Một số ngành nghề được đánh giá cao về nhu cầu nhân lực hiện nay
  • Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin được đánh giá là ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội, thu hút nhu cầu nhân lực lớn hiện nay.Theo một thống kê, trong vòng 5 năm tới, ngành CNTT ở riêng TP.HCM cần khoảng 411.000 người lao động. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Điều đó đủ thấy rằng, sức hút và “cơn khát” nhân lực mà ngành này mang đến là rất lớn.

  • Dịch vụ- Du lịch – Nhà hàng khách sạn

Du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Tiềm năng du lịch ngày càng đa dạng với các loại hình lưu trú, ăn uống, giải trí. Ngành học này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong những môi trường đẳng cấp, chuyên ngiệp, không gian sang trọng, mở rộng giao tiếp, giúp bạn có nhiều hơn với cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực ngành này có tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8% trong giai đoạn 2016 – 2020 đến 2025. Đặc biệt, tại nhiều nhà hàng, khách sạn, chính sách trả lương và chế độ đãi ngộ cho nhân viên như Bếp trưởng, Đầu bếp, Quản lý nhà hàng lên tới hàng chục triệu/ tháng.

  • Xây dựng

Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có điểm nhấn về nhiều lĩnh vực, một trong số đó có xây dựng. Từ các công trình kiến trúc, mang tầm cỡ quốc tế cho tới tòa nhà cao tầng, nhà ở cao cấp, căn hộ, công trình công cộng ra đời nhiều hơn.

Ngành xây dựng được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh. Dự báo, đến 2018 có gần 2000 công ty xây dựng tìm nhân lực. Dó đó, ngành nghề này đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ.

Với những chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho học sinh, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn xác định hướng đi phù hợp trong tương lai.

3.3 (65%) 4 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *