Tìm hiểu định hướng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trong tương lai cho sinh viên

Định hướng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trong tương lai như thế nào? Để có thêm thông tin trả lời cho câu hỏi ở trên bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học thu hút được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn theo học của thí sinh. Thực tế trong quá trình đất nước mở cửa và toàn cầu hóa như hiện nay, hầu hết các ngành nghề đều cần sử dụng đến tiếng Anh.

Hơn nữa, nếu CV xin việc của bạn có khả năng tiếng Anh tốt thì sẽ được các nhà tuyển dụng ưu ái và có mức lương cao hơn hẳn những người cùng chức vụ.

Định hướng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trong tương lai

Trên thực tế hiện nay ngành Ngôn ngữ Anh được chia thành 6 chuyên ngành chính bao gồm: biên – phiên dịch, thương mại, sư phạm, lý luận và giảng dạy tiếng Anh, truyền thông, du lịch. Tuy nhiên, mỗi trường Đại học, Cao đẳng tiếng Anh sẽ lựa chọn đào tạo những chuyên ngành khác nhau để phù hợp với chương trình đào tạo của trường đó.

Định hướng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trong tương lai
Định hướng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trong tương lai

Chính vì thế, khi muốn theo học chuyên ngành nào nhất định, bạn hãy tìm hiểu về các trường đào tạo tốt chuyên ngành đó để đăng ký theo học. Dưới đây là tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh để bạn có thể tham khảo.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tiếng Anh du lịch

Ngành du lịch trong tiếng Anh (Tourism) là một ngành đào tạo chuyên về công việc trong các lĩnh vực về tổ chức du lịch hay các công ty lữ hành, dẫn dắt khách du lịch đi đến tham quan nhiều nơi, kinh doanh về khách sạn, nhà hàng, nghỉ dưỡng,…Qua đó, đáp ứng toàn bộ nhu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống hay giải trí cho khách hàng trong các tour du lịch.

Ngành du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp cũng như trọng điểm trong sự phát triển của các quốc gia. Nó có vai trò quan trọng và mang đến nội dung văn hóa sâu sắc của từng vùng miền đến với thế giới.

Do đó, sinh viên học ngành du lịch (trong tiếng Anh gọi là Study tourism) sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực du lịch, bao gồm: các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, các kiến thức về hướng dẫn viên du lịch, tìm hiểu sâu về địa lý du lịch Việt Nam cũng như trên thế giới, quan hệ quốc tế và lễ tân, giao tiếp kinh doanh, ẩm thực du lịch, tâm lý du lịch, luật du lịch,…

Ngoài ra, sinh viên học chuyên ngành tiếng Anh du lịch sẽ được đào tạo và yêu cầu cao về khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh để có thể làm việc được với du khách nước ngoài tới Việt Nam tham quan.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh biên – phiên dịch

Chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao cũng như sự kiên trì bền bỉ trong việc nghiên cứu. Đây là chuyên ngành nghiên cứu về tiếng Anh cũng như nền văn hóa, con người  trong các trường hợp khác nhau của các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Để từ đó có thể hiểu và dịch sao cho đúng văn phong của người sử dụng một cách chính xác nhất.

Với chuyên ngành ngôn ngữ Anh biên – phiên dịch, bạn sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng về từ vựng, ngôn ngữ, ngữ pháp, văn phong của các nước sử dụng tiếng Anh trong từng trường hợp cụ thể. Sau khi học chuyên ngành biên – phiên dịch tiếng Anh, sinh viên ra trường có thể làm những công việc liên quan đến dịch thuật như: phiên dịch, dịch sách, marketing dịch thuật, hướng dẫn viên du lịch,…

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm

Đây là chuyên ngành phù hợp với những bạn thích thuyết trình, giảng dạy và đam mê đứng lớp. Khi chọn ngành ngôn ngữ Anh sư phạm, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về tiếng Anh như: các sử dụng từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về con người, văn hóa, kinh tế,…của các nước đang sử dụng tiếng Anh. Các bạn sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn như: kiến thức và kỹ năng phục vụ cho chuyên môn giảng dạy của bạn sau này, các kiến thức và kỹ năng giáo dục và tâm lý giảng dạy tại các trường học, trung tâm,…Ngoài ra, thí sinh khi học chuyên ngành này sẽ được bổ sung các kiến thức mềm bổ trợ như: kỹ năng biên phiên dịch văn bản, những vốn ngữ pháp đặc trưng, ngôn ngữ giao tiếp,…

Để theo đuổi được chuyên ngành này thì bạn cần có một niềm đam mê và yêu nghề nhất định kèm theo đó là khả năng thuyết trình tốt và tác phong chuyên nghiệp, đứng đắn. Khi học chuyên ngành ngôn ngữ Anh sư phạm, sinh viên ra trường có thể làm giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường mầm non, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông, đại học về chuyên ngành tiếnh Anh hoặc giáo viên hay trợ giảng cho các trung tâm dạy tiếng Anh trên cả nước.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh lý luận và giảng dạy tiếng Anh

Khi theo học chuyên ngành lý luận và giảng dạy tiếng Anh, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các phương pháp giảng dạy, các kiến thức về ngôn ngữ học, tâm lý học, lịch sử phát triển của tiếng Anh để có thể vận dụng vào nghiên cứu và giảng dạy.

Các môn học tiêu biểu gắn liền với chuyên ngành này như: Văn hóa Anh – Mỹ, Văn học Anh – Mỹ, Giao tiếp phi ngôn ngữ, Ngữ dụng học, Nhập môn ngôn ngữ học ứng dụng, Ngữ nghĩa học, Nói trước công chúng (Public Speaking),…

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Nếu như ai đang có nhu cầu học ngôn ngữ Anh thì đây chính là chuyên ngành rất đáng để theo đuổi. Do công cuộc đổi mới đất nước và phát triển kinh tế nên nhu cầu về lao động biết ngôn ngữ Anh của rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức ở nước ta đang rất lớn. Đây là một trong những chuyên ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất.

Là một sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh thương mại, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về tiếng Anh cũng như về các lĩnh vực: kinh tế, thương mại của các quốc gia khác để ứng dụng trong công việc sau này. Bên cạnh đó, các bạn còn được đào tạo nâng cao và trau dồi các kỹ năng bổ trợ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích và phản biện, đàm phán cũng như thuyết phục,…bằng tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Anh thương mại, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. Các bạn có thể đảm nhiệm công việc liên quan đến giao tiếp với khách hàng, nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại nhằm mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho công ty.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tiếng Anh truyền thông

Hiện nay, việc giao tiếp bằng tiếng Anh trở nên vô cùng thiết yếu và không thể thiếu trong đời sống. Đặc biệt, đối với người làm truyền thông, tiếng Anh giúp bổ trợ rất nhiều trong công việc. Như đã biết, đặc thù của lĩnh vực này là giao lưu, kết nối mọi người và quảng bá thông tin rộng rãi trên phạm vi toàn cầu. Do đó, chuyên ngành tiếng Anh truyền thông giúp người học nghiên cứu các từ ngữ tiếng Anh ở lĩnh vực này một cách chuyên sâu và bài bản hơn.

Bên cạnh các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thông thường, chuyên ngành tiếng Anh truyền thông còn đi sâu vào nghiên cứu những từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành thuộc lĩnh vực truyền thông. Từ đó, giúp bạn dễ dàng làm việc với khách hàng từ các nước nói tiếng Anh hay các quốc gia khác.

Nên lựa chọn học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh nào?

Có nhiều suy nghĩ cho rằng học xong ngành Dược ra trường sẽ làm phiên dịch viên nhưng trên thực tế thì có rất nhiều cơ hội việc làm ngành này nhưng điều tất yếu là sinh viên cần có kiến thức nền tảng về ngành Ngôn ngữ Anh.

Nên lựa chọn học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh nào?
Nên lựa chọn học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh nào?

Hiện có rất nhiều cơ sở đào tạo và tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh cần tìm hiểu kỹ và đưa ra lựa chọn chuyên ngành để thành công tốt nhất trong tương lai.

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, sở thích của mỗi người để từ đó tiếp cận chuyên sâu những ngành học phát triển tốt nhất cho tương lai. Sinh viên cần có nền tảng kiến thức vững vàng.

Đối với chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sư phạm: yêu cầu người học ngoài các kiến thức về chuyên ngành tiếng Anh, bạn cần có niềm đam mê “đứng lớp”, yêu quý học trò và khả năng truyền đạt thông tin một cách đầy đủ và dễ hiểu.

Ở chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tiếng Anh du lịch: Nếu bạn là người năng động, đam mê “dịch chuyển” và yêu thích tiếng Anh thì chuyên ngành này chính là dành cho bạn.

Tự nhận thấy bản thân là người nhanh nhẹn, khả năng giao tiếp tốt thì bạn sẽ phù hợp với chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Yêu thích nghiên cứu các kiến thức về ngôn ngữ học, tâm lý học, lịch sử phát triển của tiếng Anh thì bạn có thể lựa chọn chuyên ngành Ngôn ngữ Anh lý luận và giảng dạy tiếng Anh.

Hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu rõ hơn về định hướng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trong tương lai từ đó sẽ có cơ hội phát triển ngành nghề mà bản thân đang muốn theo đuổi.

Rate this post