Hooligan là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến bóng đá?

Trong bóng đá có nhiều thuật ngữ, có thể các bạn rất thường xuyên nghe đến nhưng không hiểu được từ này có ý nghĩa gì. Giống như Hooligan – một từ rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn thường thắc mắc Hooligan là gì? Nếu bạn quan tâm đến ý nghĩa của từ này thì hãy cùng IbongdaTV tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.


Hooligan là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến bóng đá?

Hooligan là gì?

Hooligan chính là một thuật ngữ trong tiếng Anh dùng để ám chỉ những người hay những nhóm người thường xuyên có hành động bạo lực. Những người này thường có hành động phá hoại tại các trận thi đấu bóng đá.

Những hành động bạo lực được thể hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Những hình thức phổ biến nhất trong thời gian gần đây chính là ném đá, ném pháo sáng hoặc ném các đồ vật xuống sân thi đấu. Gây ẩu đả với các cổ động viên khác và thậm chí là tấn công các cầu thủ.

Qua những thông tin trên mạng internet thì chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được Football hooligan là gì. Hiện nay, hooligan đã và đang trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến trong bóng đá ở Anh. Bóng đá Việt Nam cũng đang phải đối mặt với vấn đề này.

Có lẽ hành động quá kích lần đầu tiên trong lịch sử là diễn ra tại các trận đấu ở Anh vào thế kỷ 14. Cho đến những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ 19 thì có những ghi nhận chính thức về hành động quá khích của trường hợp hooligan đầu tiên. Hành động của nhóm côn đồ này lúc bấy giờ toán tợn đến mức đe dọa đến tính mạng của cả những người dân vô tội. Nhóm người này còn quá khích tấn công cả trọng tài đang điều khiển trận đấu chỉ vì để thể hiện được tình yêu đối với đội bóng mà mình hâm mộ. Đỉnh điểm của trình trạng bạo lực này chính là năm 1985, tại Heysel đã xảy ra một thảm kịch.

Tại Việt Nam, nhóm cổ động viên của Hải Phòng và Nghệ An thường xuyên xảy ra tình trạng Hooligan. Các cổ động viên thường ẩu đả nhau và có những hành động bạo lực trên sân cỏ. Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là vì các trận đấu chưa thắt chặt vấn đề an ninh. Chính điều này đã tạo cơ hội để tình trạng Hooligan lan rộng hơn.


Hooligan là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến bóng đá?

Làm thế nào để có thể giảm thiểu tiêu cự của Hooligan?

Chắc hẳn qua những thông tin trên thì các bạn đã có thể hiểu được Hooligan là gì rồi. Trong mùa World Cup 2018 tại Nga cũng đã xuất hiện rất nhiều vấn đề liên quan đến Hooligan khiến cho mọi người cảm thấy e ngại.

Hạn chế tình trạng Hooligan là điều hoàn toàn cần thiết để có thể đảm bảo được an ninh cũng như đảm bảo được sự an toàn cho người hâm mộ bóng đá. Do đó, liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra một số cảnh báo đối với người hâm mộ tới Nga để theo dõi các trận đấu. Đối với những người không có cơ hội đến sân vận động để theo dõi các trận đấu thì có thể xem các trận đấu mình quan tâm thông qua link xem bóng đá trực tuyến.

Đã có rất nhiều hành động của Hooligan thường xuyên xảy ra tại Nga dưới những hình thức bạo lực. Những hành động như diễu hành cùng với biểu ngữ, cờ, đốt pháo hoa, pháo sáng, hô vang lên khẩu hiệu của đội bóng yêu thích của họ… cũng được liệt vào danh sách hành động của Hooligan.

Tình trạng Hooligan diễn ra mang đến rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực và nghiêm trọng đối với bóng đá nói riêng và đối với xã hội nói chung. Để đảm bảo cho sự an toàn của chính mình hoặc những người xung quanh thì các bạn nên hạn chế tối đa va chạm với các Hooligan.

Người hâm mộ bóng đá cần hết sức thận trọng, hãy cố gắng tránh xa tất cả những cuộc diễu hành, biểu tình của các nhóm Hooligan. Đồng thời các bạn cũng nên hạn chế tối đa việc đưa ra các bình luận công khai về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị hoặc bóng đá.

Nếu như không may gặp phải vấn đề rắc rối với người dân địa phương thì tốt nhất là bạn không nên tự giải quyết vấn đề đó 1 mình, hãy liên lạc ngay với trưởng đoàn, hướng dẫn viên của mình hoặc liên hệ với khách sạn mà bạn đang ở. Bạn cũng có thể tìm hỗ trợ của đồn cảnh sát gần nhất. Một lưu ý quan trọng là các bạn luôn bỏ túi số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát địa phương.

Ngoài ra, để có thể đảm bảo sự an toàn của chính bản thân mình thì các bạn cũng nên đăng ký một mã Fan ID ngay bên cạnh chiếc vé mà mình sở hữu. Đây chính là một giải pháp hữu hiệu để nhà nước có thể kiểm soát và xác thực danh tính thực của các cổ động viên. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự trà trộn của hooligan.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin giúp cho các bạn hiểu được hooligan là gì cùng với những biểu hiện tiêu cực của hooligan đối với bóng đá và xã hội. Đồng thời bài viết này cũng cung cấp cho bạn đọc những giải pháp có thể hạn chế được ảnh hưởng của hooligan.

Hy vọng những thông tin liên quan đến Hooligan mà chúng tôi đã tổng hợp lại trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có những phút giây thư giãn bổ ích. Và đừng quên ghé thăm trang chủ chúng tôi để theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *